Biểu hiện khi sử dụng thảo dược tái tạo da và cách khắc phục

Trong khi sử dụng thuốc bắc tái tạo da một số da sẽ có các biểu hiện sau :

 • Da nổi mụn nhiều hơn (đẩy mụn): đây là biểu hiện của giai đoạn đầu tái tạo. Mụn và mụn ẩn dưới da sẽ bị đẩy lên, sau đó mụn sẽ già, gom cùi/nhân rồi khô lại. Lúc này tiếp tục bôi đông y tái tạo da cho tới khi mụn già rồi khều/nặn mụn ra. Tuyệt đối không nặn mụn khi còn non vì sẽ để lại vết thâm trên da và mụn sẽ lên lại. Sau khi nặn bôi tiếp thuốc tái tạo vào vị trí nặn để diệt vi khuẩn. Cần đảm bảo tay và dụng cụ khi nặn mụn phải sạch để tránh gây nhiễm trùng da. 
 • Da bị sưng, đỏ: trường hợp da đỏ sưng khi bôi thuốc (là biểu hiện bình thường của tái tạo da, thuốc đang có tác dụng), lúc này nên ngưng bôi thuốc và chườm đá lạnh trực tiếp lên da 2 – 3 lần/ngày mỗi lần 3 – 5 phút, hoặc lấy 1 ít sữa chua không đường cho 2 giọt chanh tươi vào rồi đắp lên da khoảng 15 – 20 phút. Sau khi da hết sưng, đỏ thì bôi thuốc lại 1 lần/ngày, bôi một lớp thật mỏng, khi da khỏe lại thì tăng dần số lần bôi thuốc lên.

 • Cảm giác ngứa ngáy: lúc này các tế bào da mới đang được sinh ra (mọc da non). Không nên gãi hay chà xát mạnh lên da mặt. Có thể massage thật nhẹ nhàng để da mặt bớt ngứa.

 • Cảm giác châm chích, rát: lúc này thảo dược đang phát huy tác dụng loại bỏ tế bào da chết. Nếu mức độ châm chích không chịu nổi thì có thể lấy nước đá chườm lên mặt tương tự khi da sưng đỏ cho tới khi bớt hẳn cảm giác châm chích. Sau đó bôi thuốc lại 1 lần/ngày rồi tăng dần số lần/ngày lên.

 • Da nổi mụn nước li ti: trường hợp này do trước đó da sử dụng nhiều mỹ phẩm nên dưới da chứa nhiều độc tố. Để khắc phục chỉ cần ngưng sử dụng thuốc vài ngày da sẽ tự động khô và bong ra. Sau đó bôi thuốc lại 1 lần/ngày rồi tăng dần số lần/ngày lên.

 • Da sần, nhám, sạm đen: đây chính là dấu hiện nhận biết da sắp bong ra. Nên hạn chế rửa mặt để giữ cho da khô, như vậy da sẽ nhanh bong ra.

 • Da bị chảy nước vàng: nguyên nhân do bôi thuốc quá liều (bôi quá nhiều so với khả năng hấp thụ của da). Lúc này chỉ cần ngưng bôi thảo dược khoảng 2 ngày là hết. Sau đó bôi thuốc lại 1 lần/ngày rồi tăng dần số lần/ngày lên.

 • Da vùng ngực, tay, chân bị mẩn đỏ, ngứa khi dùng thảo dược tái tạo: biểu hiện này là do tuyến lỗ chân lông trên da mặt không đào thải được độc tố nên đào thải độc tố qua các tuyến lỗ chân lông ở các vùng cơ thể khác như chân, tay, lưng,… hoặc do sơ ý bị dính thuốc lên da. Lúc này ngưng sử dụng thuốc 7 – 10 ngày, để da tự cân bằng lại hoặc lấy sữa chua không đường cho 2 – 3 giọt chanh tươi đắp lên da mỗi ngày để mẩn đỏ li ti tự động khô rồi bong ra là từ từ sẽ hết. Hoặc dùng sữa tươi không đường tắm lên những vùng đó (chú ý trong thời gian này không đc sử dụng bất kì sản phẩm dầu gội đầu hay sữa tắm xà bông tắm). Sau khi những triệu chứng này hết thì tiếp tục bôi thuốc tái tạo lại 1 lần/ngày rồi tăng dần số lần/ngày lên.

 • Da không có biểu hiện gì: nếu sử dụng thuốc sau 7 ngày mà chưa có hiện tượng thì nguyên nhân có thể do da kém hấp thụ, môi trường làm việc quá nóng khiến da đổ mồ hôi nhiều. Trường hợp này áp dụng những cách sau:
  • Cách 1: cạo mặt (1 lần) trước khi bôi thuốc. Chỉ dùng nước khi cạo và lưu ý không để trầy xước da mặt. Làm vậy để loại bỏ lông mặt và tế bào chết, giúp da hấp thu tốt hơn.
  • Cách 2: xông hơi da mặt trước khi bôi thuốc tái tạo. Đun sôi lá tía tô, xả, chanh (1 nguyên liệu cũng được) rồi lấy nước đổ ra tô rồi xông mặt. Nên để tô nước xông cách mặt 30cm để an toàn cho da. Nếu không có thời gian chuẩn bị nguyên liệu thì có thể dùng nước sôi không xông cũng được. Làm vậy giúp thông thoáng lỗ chân lông để da mặt hấp thụ thảo dược tái tạo nhanh hơn. Áp dụng cách này 1 lần/tuần, khi da có biểu hiện rồi thì ngưng không xông nữa.
  • Cách 3: sử dụng Bột rửa mặt kết hợp. Công dụng của bột rửa mặt giúp tẩy tế bào chết, làm sạch sâu hơn giúp đẩy nhanh quá trình sử dụng thuốc tái tạo. Có thể dùng bột rửa mặt để rửa mặt hàng ngày thay cho sữa rửa mặt và đắp mặt.

 • Da bong ra từng mảng nhỏ, mỏng: lúc này da đã bong. Cần giữ cho da khô, không nên rửa mặt nhiều (không nên rửa bằng bột mặt nạ Thanh Trang nếu có). Tiếp tục bôi thảo dược tái tạo cho tới khi da bong từng mảng tương đối và dày thì ngưng bôi để da bong tự nhiên.

Trả lời